ขนมโป๊งเหน่ง

อาหารจานสนุก ฉบับที่ 30 เมษายน - มิถุนายน 2561
ขนมโป๊งเหน่ง


เมนูที่เด็กๆ และผู้ใหญ่หลายคนน่าจะชอบ มาฝากกัน ‘ขนมโป๊งเหน่ง’ หรือบางคนเรียกว่า ขนมไมโครโฟน ขนมลูกตุ้ม เป็นขนมที่หาวัตถุดิบง่าย คนที่ไม่เคยทำขนมมาก่อน ก็สามารถทำตามขั้นตอน ได้ไม่ยาก ที่สำคัญเป็นเมนูที่ทำแล้วสนุก ไม่ว่าจะตอนผสม ตอนชุบแป้ง หรือตอนทอด สามารถชวนสมาชิกในครอบครัว ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือคุณย่าคุณยาย มาร่วมกันทำได้ ทำเสร็จแล้ว ก็ช่วยกันชิมคนละไม้สองไม้ รับรองอร่อยติดใจ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม

1. ไส้กรอก 60 กรัม
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
4. ผงฟู 2 ช้อนชา
5. เกลือป่น ½ ช้อนชา
6. น้ำตาลทรายขาว 80 กรัม (ถ้าชอบหวาน ใช้ 100 กรัม)
7. ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 2)
8. น้ำเปล่า 80 กรัม
9. นมจืด 20 กรัม
10. วานิลลา 1 ช้อนชา
11. น้ำมันสำหรับทอด ประมาณ 1 ลิตร

**สูตรนี้ทำได้ประมาณ 6-7 อัน หากต้องการเพิ่มจำนวน ก็เพิ่มปริมาณส่วนผสม แต่ขอให้เป็นไปตามสัดส่วน ตามสูตรด้านบน

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า ผงฟู และเกลือป่น รวมกันสัก 2 รอบ (ส่วนนี้ เรียกของแห้ง)

 

2. ผสมนมสด น้ำเปล่า กลิ่นวานิลลา แล้วใช้ช้อนคนให้เข้ากัน พักไว้ (ส่วนนี้ เรียกของเหลว)

 

3. ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วตีด้วยตะกร้อมือจนไข่ขึ้นฟูเป็น ครีมสีขาวนวล เมื่อไข่ฟูได้ที่ ให้แบ่งแป้งที่ร่อนไว้เป็น 3 ส่วน และของเหลวเป็น 2 ส่วนค่ะ (กะดูด้วยสายตาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องแบ่งเท่ากันเป๊ะ)

 

4. ใส่แป้ง 1 ส่วนลงในไข่ที่ตีไว้ คนด้วยตะกร้อมือให้พอเข้ากัน ใส่ของเหลว ตามลงไป 1 ส่วน คนให้เข้ากันอีกที จากนั้นก็ใส่แป้ง ของเหลว แป้ง สลับกับการคน ให้เข้ากัน จนได้แป้งสำหรับชุบไส้กรอก

 

5. ยังนำแป้งมาชุบไส้กรอกทันทีไม่ได้ ให้นำพลาสติกใสมาปิดปากชาม แล้วนำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30-45 นาทีก่อนนำมาใช้

 

 

6. ระหว่างรอแป้งเซ็ตตัว ให้หั่นไส้กรอกเป็นชิ้นยาวประมาณ 2 ซม. (ไส้กรอก 60 กรัม หั่นได้ประมาณ 7 ชิ้น) นำมาเสียบไม้ ไม้ที่ใช้เป็นไม้ขนาด 5 มม. ยาว 12 นิ้ว (หาซื้อได้ตามร้านขายของชำในตลาดทั่วไป) เสร็จแล้วพักไว้

 

7. เทน้ำมันพืชใส่หม้อ ให้มีความสูงอย่างน้อย 4 นิ้ว ควรใช้หม้อใบเล็ก จะได้ไม่ เปลืองน้ำมัน นำหม้อตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อน หยิบชามแป้งออกจาก ตู้เย็น นำไส้กรอกลงไปชุบแป้ง แล้วนำไปทอดในหม้อน้ำมันจนแป้งสุกเป็นสีเหลืองทอง ระหว่างทอด ขนมควรจะอยู่ในน้ำมันทั้งชิ้นตลอดเวลา จะได้สุกเหลืองทั่วกัน เสร็จแล้ว นำขนมวางพักไว้บนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน

 

8. เมื่อขนมหายร้อน ให้นำไปชุบแป้งแล้วลงทอดอีก ทำอย่างนี้ซ้ำ3-4 ครั้ง (รวมครั้งแรก) จนกว่าจะได้ขนมโป๊งเหน่งขนาดที่ต้องการ (ปกติ 3 ครั้ง ก็ใช้ได้แล้ว) เสร็จแล้วก็จะได้ขนมโป๊งเหน่งออกมาหน้าตาน่าทานพร้อมให้ทุกคนชิม

 

ทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ดูวิธีทำแล้วอย่าลืมออกไปซื้อวัตถุดิบแล้วกลับมา ชวนเด็กๆ และคนในครอบครัวมาช่วยกันทำรับรองว่าสนุก และ ได้ผลลัพธ์เป็นขนมอร่อยๆ แน่นอนค่ะ