พรางตาให้บ้านสวย ด้วยต้นไม้ใบบัง

ร่มไม้ชายคา ฉบับที่ 30 เมษายน - มิถุนายน 2561
พรางตาให้บ้านสวย ด้วยต้นไม้ใบบัง


ความวุ่นวายในเมืองทำให้เราอยากมีบ้านที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติและยังรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการสร้างบรรยากาศของบ้านให้ดูร่มรื่น และยังสามารถเป็นรั้วธรรมชาติช่วยพรางตาจากคนภายนอกมาฝาก

หลักสำคัญในการปลูกร่มไม้ใบบังนี้คือ หากต้องการใช้เป็นรั้วต้นไม้อย่างรวดเร็ว ควรเลือกต้นไม้ที่โตเร็วและปลูกให้ถี่ เพื่อให้ได้ทรงพุ่มหนาแน่น แต่ถ้าไม่รีบร้อน ควรปลูกระยะห่าง ปล่อยให้เจริญเติบโตแล้วจึงตัดแต่งให้ทรงพุ่มแน่นขึ้น และควรสังเกตเงาที่ทอดจากแนวรั้วลงพื้น เพื่อเว้นระยะปลูกให้พ้นจากเงารั้ว หรือเลือกต้นไม้ที่ทนร่มได้ดี ส่วนต้นไม้ที่แนะนำ เช่น

 • ไทรเกาหลี เป็นไม้พุ่มทรงสูง ทรงของพุ่มจะค่อนข้างเเน่น ตัวพุ่มประกอบด้วยใบสีเขียวสดที่เรียงตัวซ้อนกันอยู่เป็นชั้นๆ เมื่อโตเต็มที่ไทรเกาหลีจะสูงได้ประมาณ 5-6 เมตร ด้วยความที่ไทรเกาหลีเป็นไม้พุ่มแน่นทึบ จึงเหมาะเเก่การนำมาปลูกกั้นเป็นกำเเพงส่วนตัว​​
  ข้อควรรู้: ไทรเกาหลีเป็นต้นไม้ที่ต้องการแสงเเดดจัดจึงควรนำมาปลูกกลางเเจ้งไม่ควรนำไปปลูกไว้ในที่ร่ม เพราะจะทำให้ต้นเเตกกิ่งก้านและผลิใบน้อยลง ไม่เติบโตเท่าที่ควร

 • โมก เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 5-12 เมตร ผิวเปลือกสีน้ำตาลดำ ออกดอกเป็นช่อสีขาวมีกลิ่นหอม สำหรับต้นโมกคนโบราณเชื่อว่าหากปลูกไว้ภายในบ้าน จะทำให้เกิดความบริสุทธิ์สะอาด มีความสุขกายสุขใจ ปลอดภัย และรอดพ้นจากสิ่งทุกข์ร้อนทั้งปวง ส่วนดอกสีขาวนอกจากมองดูแล้วสบายตา กลิ่นยังหอมอ่อนๆ ชื่นใจอีกด้วย
  ข้อควรรู้: โมกเป็นไม้พุ่มไม่ผลัดใบ ออกดอกได้ตลอดปี ชอบดินร่วน ระบายน้ำได้ดี แดดเต็มวันหรือรำไร

 • อโศกอินเดีย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ไม่ผลัดใบ เรือนยอดแคบสูงรูปพีระมิด กิ่งก้านลู่ลง สูง 10-25 เมตร เหมาะที่จะปลูกในพื้นที่แคบ ช่วยบังลม บังสายตา
  ข้อควรรู้: อโศกอินเดียบังแดดให้บ้านในทิศตะวันตก สามารถควบคุมความสูงได้ตามต้องการด้วยการตัดยอด ขึ้นได้ในดินทั่วไป แดดเต็มวัน

 • ไผ่เลี้ยง เป็นพืชล้มลุกอายุหลายปี ผิวเกลี้ยง สีเขียว ไม่มีหนาม เนื้อเเข็ง มีข้อปล้องชัดเจน แต่ละปล้องยาว 20-30 เซนติเมตร มีเหง้าใต้ดินสั้น เป็นไม้พุ่มเป็นกอ สูงได้ถึง 15 เมตร ให้ทรงพุ่มสวย เหมาะปลูกเป็นฉากหลัง บังสายตา เป็นแนวรั้ว กันลม​
  ข้อควรรู้: ไผ่เลี้ยงชอบแดดเต็มวัน เป็นพืชที่มีใบเยอะและร่วงง่ายมาก อาจไม่เหมาะที่จะปลูกใกล้แนวรั้วโปร่ง เพราะใบอาจปลิวไปยังบ้านข้างๆ ได้

อยากให้บ้านมีสีเขียวเย็นตา พร้อมกับมีความเป็นส่วนตัว ลองเลือกต้นไม้ใบบังที่ว่านี้ไปปลูกที่บ้านดูนะค