‘โดรน’ เมื่อโลกกำลังขานรับ

Global Trend ฉบับที่ 29 ตุลาคม - ธันวาคม 2560
‘โดรน’ เมื่อโลกกำลังขานรับ


‘โดรน’ (Drone) หรืออากาศยานไร้คนขับมีชื่อเรียกง่ายๆ อีกอย่างว่า ยูเอวี ย่อมาจาก Unarmed Aerial Vehicles – UAVs แรกเริ่มเดิมทีนั้นโดรนพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในกิจการทางทหาร เช่น การสืบราชการลับ การทิ้งระเบิดระยะไกล การทำแผนที่ ฯลฯ ต่อมาถูกนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์อย่างการสำรวจทางปิโตรเคมี ใช้ทำการเกษตร เช่น สำรวจพื้นที่ พ่นยา ใส่ปุ๋ย ใช้ในธุรกิจประกันภัย เช่น ประเมินมูลค่าความเสียหายจากภัยพิบัติ ใช้ในการส่งยาและเลือดในประเทศที่มีสงครามหรือภัยธรรมชาติ ฯลฯ และในขณะนี้โดรนกำลังเติบโตในฐานะของใช้ส่วนบุคคลทั้งเป็นของเล่นและตัวช่วยการถ่ายภาพมุมสูง สำนักบริหารการบินสหรัฐอเมริการะบุว่า ภายในปี ค.ศ. 2025 อุตสาหกรรมโดรนสำหรับพลเรือนจะมีมูลค่าสูงถึง 9 หมื่นล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

The Economist หนังสือพิมพ์ด้านเศรษฐกิจชื่อดังวิเคราะห์ว่า โดรนมีเส้นทางการพัฒนาคล้ายกับสมาร์ตโฟน นั่นคือเทคโนโลยีต่างๆ ถูกพัฒนาในตลาดสินค้าส่วนบุคคลก่อนแล้วบริษัทใหญ่ๆ จึงค่อยนำไปพัฒนาเพื่อใช้ในธุรกิจของตน มีบริษัทผู้ผลิตโดรนที่เปิดเผยข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับซอฟต์แวร์ต่างๆ เทคโนโลยีวัสดุ ฯลฯ เพื่อจูงใจให้โปรแกรมเมอร์อิสระทั่วโลกเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาด้วย ที่สำคัญคือโดรนเป็นอุปกรณ์ที่ราคาไม่แพงทำให้มีคนลองเล่น ลองใช้ และทดลองเทคโนโลยีใหม่จำนวนมาก และนั่นทำให้ในอนาคตเราจะได้เห็นโดรนที่มีศักยภาพหลากหลายขึ้นและราคาถูกลง กระทั่งอาจจะกลายเป็นสินค้าที่ใครๆ ก็ซื้อหาได้ไม่ต่างจากโทรศัพท์มือถือ

ในปัจจุบัน โดรนที่เราเห็นโดยทั่วไปไม่ว่าผลิตจากบริษัทใดก็ตามจะมีหน้าตาคล้ายคลึงกัน กล่าวคือ มี 4 ขา แต่ละขามีใบพัดสองใบแนวตั้งติดอยู่ด้านบน ตรงกลางคือสมองของโดรนประกอบด้วยซอฟต์แวร์ กล้องถ่ายภาพ และเซ็นเซอร์ต่างๆ ถ้าเป็นโดรนสำหรับรับ-ส่งพัสดุจะมีที่สำหรับวางของอยู่ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการทดลองใช้โดรนส่งสินค้าที่ประสบผลสำเร็จมาแล้ว โดยแอมะซอนได้ทดลองส่ง Amazon Prime Air ให้ส่งพัสดุขนาดไม่เกิน 4.5 กิโลกรัม ในอังกฤษโดยใช้เวลาเพียง 30 นาทีตั้งแต่คลิกสั่งของจนถึงตอนที่ของถูกหย่อนลงมาในสนามหลังบ้าน เรียกว่าเป็นบริษัทแรกๆ ที่นำโดรนไปใช้ทางธุรกิจ

ในส่วนของประเทศไทยเองในขณะนี้ ด้วยราคาโดรนที่เริ่มต้นประมาณ 999 ดอลลาร์ หรือราว 35,000 บาท อาจจะสูงอยู่สักหน่อย เราจึงยังไม่เห็นโดรนแพร่หลายนัก แต่ก็มีการนำโดรนมาใช้ในแวดวงธุรกิจและในส่วนราชการบ้างแล้ว อีกทั้งยังได้ยินข่าวประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านกฎหมายเกี่ยวกับการครอบครองและการปล่อยโดรนเป็นระยะๆ ถ้าเราไม่อยากเป็นแค่เพียงผู้ใช้แต่จะหันมาเป็นผู้ผลิตคิดค้นพัฒนาการใหม่ๆ เพื่อป้อนโดรนเวอร์ชั่นไทยแลนด์ออกสู่ตลาดโลกบ้างก็ยังไม่สายเกินไป

อ้างอิง
https://www.gq.com/story/drone-cool-hacks
https://www.economist.com/news/technology-quarterly/21723003-most-drones-today-are-either-cheap-toys-or-expensive-weapons-interesting

ที่มาของภาพ: https://newatlas.com