วันที่ดอกดาวเรืองบานสะพรั่ง

รอบรั้วรอบบ้าน ฉบับที่ 29 ตุลาคม - ธันวาคม 2560
วันที่ดอกดาวเรืองบานสะพรั่ง


คราสยามอร่ามด้วย           ดาวเรือง
สีซ่าสดกลีบซ้อนเนือง                   แจ่มจ้า
แทนหนึ่งธรรมรองเรือง                   ครองเนิ่น ทรงครอง
อีกหนึ่งสัจจะก้อง                          กล่าวเกล้าจักตาม

 

            บรรยากาศของเดือนตุลาคมปีนี้ไม่เหมือนเดือนตุลาคมของปีไหนๆ เพราะทุกหนแห่งทั่วประเทศไทยสว่างไสวไปด้วยสีเหลืองสดของดอกไม้นานาชนิด ดังที่ทราบกันดีว่าสีเหลืองเป็นสีประจำวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเป็นสีที่ใช้ประดับประดาสถานที่ในพระราชพิธีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระองค์ท่านตามประเพณีนิยมมาโดยตลอด ด้วยเหตุนี้ช่วงเดือนตุลาคมปีนี้ซึ่งเป็นช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพระหว่างวันที่ 25-29 ตุลาคม เราจึงได้เห็นดอกไม้สีเหลืองบานสะพรั่งไปทั้งเมือง และที่เห็นมากที่สุดคงหนีไม่พ้นดอกดาวเรืองนั่นเอง

            ก่อนที่ประเทศไทยจะงดงามไปด้วยดอกดาวเรืองในวันนี้ เบื้องหลังคือการผลักดันขององค์กรภาครัฐและเอกชนที่ช่วยกันรณรงค์ให้ประชาชนปลูกดอกดาวเรืองรอบรั้วบ้านหรือในพื้นที่ที่ทำได้ รวมทั้งจัดเตรียมต้นกล้าและต้นดาวเรืองจำนวนมากเพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนนำไปปลูก ซึ่งงานนี้ใช้เวลาเตรียมการล่วงหน้าค่อนข้างนาน คือเริ่มมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม เพื่อให้ดอกดาวเรืองบานพร้อมกันในช่วงพระราชพิธีพอดี

            แม่งานใหญ่ของงานนี้ได้แก่กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และบริษัทห้างร้านทั้งใหญ่ กลาง เล็ก รวมถึงสองมือหนึ่งใจของคนไทยแต่ละคนที่ช่วยกันปรับปรุงบ้านเรือนของตนและบริเวณใกล้เคียงให้สะอาดเรียบร้อย จัดการเตรียมดินใส่ปุ๋ย และดูแลรดน้ำดอกดาวเรืองของตนกระทั่งออกดอกได้ดังที่ตั้งใจ

            หนึ่งคนปลูกคือหนึ่งบ้านที่สดใส...เมื่อหลายล้านคนปลูก ดอกดาวเรืองอันเป็นสัญลักษณ์แห่งในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงบานสะพรั่ง และทำให้ประเทศไทยซึ่งเป็นบ้านของพวกเราทุกคน งดงาม สว่างไสวดังที่เห็น แม้จะเป็นช่วงเวลาที่หัวใจของพวกเรามีความเศร้าปูพื้นกันถ้วนหน้าก็ตาม

            เช่นเดียวกัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) โดยพนักงานที่ทำงานในพื้นที่ต่างจังหวัด Area Base ต่างพร้อมใจกันปลูกดอกดาวเรืองในพื้นที่สถานประกอบการของ ปตท. โดยเริ่มปลูกกันมาตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาทั้ง 33 พื้นที่ทั่วประเทศ รวม 24,767 ดอก และวางเป้าหมายว่าต้นดาวเรืองจะออกดอกบานสะพรั่งตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคมเป็นต้นไป นอกจากจะร่วมกันปลูกในพื้นที่ Area Base แล้วพนักงานยังนำเมล็ดพันธุ์ไปปลูกที่บ้านและร่วมปลูกกับชุมชนและหน่วยงานรอบพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย เพื่อแสดงความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ 

จะว่าไปแล้ว นี่น่าจะเป็นปรากฏการณ์การทำความรู้จักดอกดาวเรืองที่คึกคักที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะความต้องการอยากให้ดอกดาวเรืองบานในช่วงเวลาดังกล่าว จึงมีการหาความรู้เกี่ยวกับการปลูกเลี้ยงดอกดาวเรืองขนานใหญ่ ถึงตอนนี้เรารู้แล้วว่าดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่ปลูกง่ายมาก ให้ดอกหลังปลูกเพียง 60-70 วันเท่านั้น และเมื่อตัดมาปักแจกันก็อยู่ได้นานนับสัปดาห์ ที่สำคัญดาวเรืองเป็นต้นไม้ราคาไม่แพง ใครๆ ก็ปลูกเลี้ยงได้ ดอกสมบูรณ์จะมีรูปทรงกลมฟูน่ารัก มีสีเหลืองสดใส จะปลูกในสวนไว้ชื่นชมเองก็ดี หรือจะปลูกเพื่อตัดดอกขายก็ได้ นับว่าเป็นดอกไม้อเนกประสงค์ทีเดียว

นอกจากนี้ ดอกดาวเรืองยังเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญที่คอยเตือนใจชาวไทยทุกคนให้นึกถึงพระราชจริยวัตรอันงดงามและพระราชกรณียกิจนานัปการที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทำเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนชาวไทยมากว่า 70 ปี พระองค์ทรงงานหนักชนิดที่มนุษย์ธรรมดายากจะทนไหวเพื่อประโยชน์ของแผ่นดิน หาใช่เพื่อตนเอง

ดอกดาวเรืองที่ดูสามัญธรรมดาทว่าสวยงามและมีประโยชน์มากมายในวันนี้ เป็นเสมือนสิ่งเตือนใจให้เราพยายามออกเดินตามพระองค์ท่าน หันมาดำเนินชีวิตตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอันเป็นหลักการแสนง่ายที่เหมาะกับคนไทยอย่างยิ่ง...ดอกดาวเรืองที่บานสะพรั่งกำลังเตือนให้เรานึกถึงความล้ำค่าของความเรียบง่าย อ่อนโยน สงบ สบาย อันเป็นพระราชจริยวัตรอันโดดเด่นของพระองค์ท่าน ดังเช่นตลอด 70 ปีที่ทรงทำให้เราเห็นว่า...แค่มีอย่างพอเพียง เราก็จะสุขได้อย่างเพียงพอ