ดอกไม้จันทน์ ดอกไม้ใจ ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยอาลัยจาก ปตท.

สานพลังสานใจ ฉบับที่ 29 ตุลาคม - ธันวาคม 2560
ดอกไม้จันทน์ ดอกไม้ใจ ส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยอาลัยจาก ปตท.

ประชาชนผู้จงรักภักดี และชาว ปตท. ร่วมแสดงพลังแห่งความดีประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์กว่า 535,776 ดอก ถวายอาลัยแด่พ่อของแผ่นดิน

ย้อนกลับไปในค่ำคืนที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต ประชาชนชาวไทยทั่วโลกต่างโศกเศร้าไปกับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่นี้ ผู้คนต่างไว้อาลัยสวมใส่ชุดสีดำ พร้อมตั้งจิตปฏิบัติความดีถวายในหลวง รัชกาลที่ 9 และเข้าร่วมสักการะพระบรมศพอย่างเนืองแน่นตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา

            พสกนิกรในพระองค์ร่วมแรงร่วมใจกระทำความดี ทั้งบริการอาหาร น้ำดื่ม เก็บขยะ หรือบริการรถรับส่งในพื้นที่ ซึ่งต่างทำด้วยใจภักดีโดยไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อยหรือค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน หรือส่วนบุคคล เช่นเดียวกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ที่เป็นส่วนหนึ่งในพลังแห่งความดีโดยร่วมให้บริการอาหาร น้ำดื่มแก่ประชาชน ร่วมเป็นเจ้าภาพการสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ณ ปตท. สำนักงานใหญ่ พนักงานและประชาชนผู้จงรักภักดีได้รวมพลังประดิษฐ์ ‘ดอกไม้จันทน์...ดอกไม้ใจ ถวายพ่อของแผ่นดิน’ เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ผู้บริหาร ปตท. นำโดย คุณเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ได้ส่งมอบดอกไม้จันทน์จำนวน 120,009 ดอก แก่สำนักพระราชวัง 20,000 ดอก และสำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร 100,009 ดอก

            นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน – 30 กันยายนที่ผ่านมา ปตท. ยังได้อำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดซึ่งไม่สะดวกเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ ได้ร่วมทำความดีถวายพ่อ ด้วยการเปิดสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ตามภูมิภาคต่างๆ มากกว่า 400 แห่ง ให้เป็นสถานที่ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ โดยได้จัดเตรียมทั้งวัสดุอุปกรณ์ พร้อมสื่อแนะนำวิธีการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อให้ผู้สนใจสามารถเรียนรู้ ทำได้ง่ายและรวดเร็ว โดยประชาชนต่างให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก จนสามารถประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ได้กว่า 415,767 ดอก

            การทำความดีที่คนไทยได้รวมพลังเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสนี้ ทำให้พวกเราทุกคนตระหนักว่าการสูญเสียครั้งนี้ นับเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของคนไทย แต่พระองค์ยังคงสถิตอยู่ในใจของคนไทยตลอดไป เพราะพระองค์เป็นเสมือนเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจให้เรารักสามัคคี พระองค์คือพลังความดีที่เราจะสานต่อที่พ่อทำ...สานต่อพลังความดี...ที่ตัวเราทุกคน