สวนหลากภาชนะ อวดรูปทรงสีสันแสนชื่นใจ

ร่มไม้ชายคา ฉบับที่ 26 เดือนมกราคม - มีนาคม 2560
สวนหลากภาชนะ อวดรูปทรงสีสันแสนชื่นใจ


          ความสุขง่ายๆของคนรักต้นไม้ คือการมีต้นไม้ใบหญ้าสีสันสดใสอยู่ใกล้ๆตัว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้คนรักต้นไม้ย่อสวนสวยไว้ในภาชนะรูปทรงต่างๆ แล้วนำไปจัดวางยังมุมนั้นมุมนี้ของบ้าน เช่น วางไว้ที่โต๊ะรับแขก โต๊ะกินข้าว บนขอบหน้าต่างที่มีแสงสว่างส่องถึง หรือแม้กระทั่งวางไว้ใกล้ๆ จอคอมพิวเตอร์ นอกจากมองแล้วจะสดชื่นสบายตา รูปทรงของภาชนะยังชวนมองอีกด้วย

          จะว่าไปแล้ว การจัดสวนในภาชนะ ก็คือการใช้ความรู้ในการปลูกต้นไม้ใบหญ้า บวกเข้ากับความสามารถทางด้านศิลปะเฉพาะตัวของแต่ละคนนั่นเอง ส่วนภาชนะที่นิยมนำมาใช้จัดสวน เช่น

สวนในถาด เป็นการจัดสวนที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนและพิถีพิถัน สามารถใช้พันธุ์ไม้และของตกแต่งต่างๆ จัดสวนได้โดยไม่จำกัดชนิด และจำนวนตามจินตนาการ

สวนในตู้ เป็นการจัดสวนที่ใช้ตู้ปลาขนาดต่างๆ เป็นภาชนะในการจัด ส่วนมากจะใช้พันธุ์ไม้ประดับในร่มและใช้ทรายย้อมสีแต่งลวดลายข้างตู้ และด้านล่างของสวน

สวนในขวด เป็นการจัดสวนที่ใช้ขวดที่มีรูปร่างลักษณะดูแปลกตาและสวยงามอาจเป็นขวดปากกว้างหรือขวดปากแคบก็ได้พันธุ์ไม้ที่นิยมใช้จัดมักเป็นไม้ประดับในร่มที่มีขนาดเล็ก และใช้ทรายย้อมสี หรือหินสีตกแต่งลวดลายพื้นล่าง

สวนในโหลแก้ว เป็นการจัดสวนที่มีตั้งแต่ขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ ในโหลแก้วรูปทรงต่างๆ เช่น ทรงสูง ทรงกลม ทรงเหลี่ยม หรือรูปทรงตามชอบ พันธุ์ไม้ที่ใช้จัดโดยมากจะเป็นพวกกระบองเพชรหรือไม้อวบน้ำรูปแบบที่นิยมจัดเป็นลักษณะสวนทะเลทราย

          สำหรับกลุ่มพันธุ์ไม้ที่นิยมนำมาจัดสวนในภาชนะได้แก่พันธุ์ไม้ในร่มที่ต้องการแสงสว่างน้อยหรือรำไร เช่น เฟิร์นชนิดต่างๆ คล้า กวนอิม บอนสี พลูด่าง เศรษฐีเรือนใน เศรษฐีเรือนนอก มอส หมากผู้ หมากเมีย พรมกํามะหยี่

พันธุ์ไม้อวบน้ำหรือแค็กตัส เป็นพันธุ์ไม้อวบน้ำที่มีใบอวบหนา มีน้ำสะสมอยู่มาก นิยมนำมาจัดในสวนแก้วหรือสวนขวด เช่น กระบองเพชรทั้งที่มีหนามและไม่มีหนาม โป๊ยเซียน

พันธุ์ไม้ที่ต้องการแสงแดดจัด นิยมนำมาจัดสวนถาดเพื่อตั้งประดับภายนอกอาคาร เช่น ปาล์ม แหน จอก บัว แว่นแก้ว อเมซอน บอนไซ

ส่วนรูปแบบในการจัดสวนในภาชนะมี 2 รูปแบบ คือ สวนคล้ายการจัดแจกัน และสวนย่อทิวทัศน์

สวนคล้ายการจัดแจกัน เป็นการจัดสวนในภาชนะแบบจัดกลุ่ม เช่น จัดกลุ่มดอกไม้ ต้นไม้หรือผสมผสานกัน เน้นความสวยงามเช่นเดียวกับการจัดแจกันดอกไม้ สามารถเลือกใช้ภาชนะหรือวัสดุชนิดใดก็ได้ เช่น เครื่องปั้นดินเผา แก้ว เซรามิก

สวนย่อทิวทัศน์ เน้นการเล่าเรื่องจากธรรมชาติที่สวยงาม เช่น มีภูเขา ก้อนหิน ทราย ทะเลทราย มีต้นไม้และดอกไม้ขึ้นอยู่บริเวณใกล้เคียง การจัดสวนในลักษณะนี้ควรเลือกใช้ภาชนะที่มีความกว้างและมีความตื้น เช่น ถาด

            พื้นที่สีเขียวที่เราต้องการอาจไม่จำเป็นต้องกว้างขวางเสมอไป แค่สวนย่อส่วนในภาชนะที่เราพอใจ ก็ทำให้สุขใจได้ไม่ต่างกัน